ยี่ปุ่น

มองแดนซากุระ–ดอกซากุระกับคนญี่ปุ่น (จบ)

All about books, and culture, Japan, Japan and culture, Japanese is fun

คนญี่ปุ่นไม่มีจิตใจหรือ

ทำไมคนญี่ปุ่นจึงใจเย็นได้เหมือนกับไม่มีเรื่องร้ายแรงใดๆเกิดขึ้น ซึ่งถ้าเป็นประเทศอื่น คงมีการปล้นร้านค้า ก่อการจราจลตามที่ได้ข่าวกันบ่อยๆ อะไรทำให้คนญี่ปุ่นแสดงออกมาในลักษณะที่ว่านี้

คนญี่ปุ่นไม่มีชีวิตจิตใจ ไม่รู้จักเจ็บปวดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลยหรือ

คำตอบที่คนทั่วโลกสงสัย แม้แต่นักข่าวต่างประเทศบีบีซีก็ยังงง แต่ก็หาคำตอบไม่ได้ ตลอดจนหน่วยกู้ภัยที่เข้าไปในโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ เขาเหล่านั้นไม่รักชีวิตและไม่ห่วงครอบครัวตัวเองหรือ

“ญี่ปุ่น บทเรียนหลังคราบน้ำตา หัวใจไม่แพ้ที่โลกต้องเอาเยี่ยงอย่าง”

ยี่ปุ่น ยังจำได้ตอนที่เกิดเหตุการณ์

เขียนด้วยความรู้สึกที่เศร้า สลดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อย่างมาก ความรู้สึกรักและผูกพันกับคนญี่ปุ่น

และประเทศญี่ปุ่น ทำให้มีพลังเขียนได้สำเร็จ

 

ดิฉันได้รับทาบทามจากสำนักพิมพ์ อมรินทร์ ให้ช่วยเขียน หนังสือ “ญี่ปุ่น บทเรียนหลังคราบน้ำตา หัวใจไม่แพ้ที่โลกต้องเอาเยี่ยงอย่าง” หลังจากเกิด ทซึนะมิที่ญี่ปุ่น ซึ่งเวลาก็ผ่านไปแล้วหลายปี

ตั้งแต่วันที่เกิดทซึนะมิ ไม่กี่วัน ก็เป็นเวลาที่เราจะต้องเดินทางกลับอเมริกา

หลังจากวันที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงมากที่สุดที่เคยเห็นมา เวลาผ่านไปสองเดือน ดิฉันก็เขียน “ญี่ปุ่น บทเรียนหลังคราบน้ำตา หัวใจไม่แพ้ที่โลกต้องเอาเยี่ยงอย่าง” เสร็จเรียบร้อย และมีวางขายที่ร้านนายอินทร์

ไม่นานหลังจากที่ส่งต้นฉบับไปแล้ว  ตอนที่หนังสือวางขาย ดิฉันผู้ซึ่งเป็นผู้เขียนเองยังไม่มีโอกาสได้สัมผัส และเห็นหนังสือเล่มนี้

นักเขียนสามสัญชาติ

หนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจของนักเขียนร่วมสามคน สามสัญชาติ สามมุมมอง คือ ญี่ปุ่น อังกฤษ และไทย เพื่อให้ชาวโลกรู้ว่า เกิดอะไรขึ้นกับญี่ปุ่น

และเพื่อให้คนไทยได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดในแง่มุมต่างๆ ในฐานะที่เราเป็นคนไทย เราต้องมีความรู้ เราจะได้มีข้อมูลไม่ให้คนที่ได้ผลประโยชน์ เอาข้อมูลส่วนที่เขาอยากบอกเรามาบอกเรา อย่างผิดๆถูกๆ

แต่ส่วนที่เขาไม่ต้องการบอก เราจะไม่มีทางรู้ไดเ และจะมาหลอกหรือบอกเราว่า ปลอดภัย!! ไม่ได้ ทั้งที่อันตรายอย่างมากต่อชีวิต

หน้าปกและภาพประกอบในหนังสือ อมรินทร์เป็นผู้จัดทำยกเว้นภาพดอกซากุระและดอกไม้บางภาพหลังคลื่นยักษ์ เป็นภาพถ่ายฝีมือผู้เขียนญี่ปุ่นในหนังสือเล่มนี้ที่ไปถ่ายรูปมาให้ดูว่าดอกซากุระหลังภัยพิบัติทางธรรมชาติ หน้าตาจะเป็นอย่างไร

 

ทุกคนที่สนใจ ไม่ทราบว่า ยังหาซื้ออ่านได้อีกหรือไม่ เนื้อหาในเรื่องจะเกี่ยวกับเรื่องราวที่คนญี่ปุ่นเผชิญในวันเกิดเหตุ และหลังภัยพิบัติทางธรรมชาติ จากเหตุการณ์นี้

เราได้รับบทเรียนอะไรจากญี่ปุ่นเกี่ยวกับเรื่องโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์บ้าง และพฤติกรรมของคนญี่ปุ่นที่แสดงออกมา ให้ชาวโลกเห็น สร้างความงุนงง แก่ชาวโลกจริงๆเป็นอย่างไร

หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหา สาระและคุ้มค่าเงินที่ลงทุนซื้อไปอ่านหรือไม่ คงต้องขอให้ผู้อ่านเป็นผู้ให้คำตอบเอง

 

 

Leave a Reply