“สุขภาพดีด้วยตัวคุณเอง” ของ นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (2)

Health

วัสดีทุกคน ใครที่อ่านแล้วเห็นว่าเนื้อหาใดมีคุณค่า อย่าเก็บไว้คนเดียว การแบ่งปัน นอกจากจะ สบายใจที่เอาเรื่องดีๆไปแชร์กับคนอื่น ยังมี บุญ เพราะคนที่ไม่เคยรู้ อ่านแล้วถ้าไปเปลี่ยนแปลง ปรับเปลี่ยนวิธีชีวิตตัวเองใหม่ได้ เพียงแค่นั้น ก็ถือว่าคนที่แชร์ได้บุญเป็นอย่างยิ่ง

ขอแวะเข้ามาเขียนและเรียบเรียงต่อ เนื้อหาสำคัญที่อ่านจากหนังสือ “สุขภาพดีด้วยตัวคุณเอง” ของ นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์

ผกากรองคละสี

2)  *เริ่มสงสัยเมื่ออันตรายมันฟ้อง

เริ่มสงสัยว่าการกินเนื้อสัตว์ไม่ดีจริงหรือเปล่า??

เมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว หนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทมส์ ฉบับวันที่ 24 กันยายน 1907

พาดหัวข่าวว่า “คนกินเนื้อสัตว์เป็นมะเร็งมากขึ้น” อ้างอิงจากงานวิจัยเชิงระบาดวิทยา ที่ติดตามผู้อพยพที่เปลี่ยนอาหารมากินเนื้อสัตว์มากอยู่นาน 7 ปี

นักวิจัย ชื่อ คีย์  ได้เขียนถึงความประทับใจที่เขาไปเยี่ยมเกาะครีต ในประเทศกรีซ เขากล่าวว่า คนที่นั่นกินอาหารที่มีผักผลไม้และพืชต่างๆมากระดับที่ได้รับพลังงานจากอาหารพืชผักผลไม้มากกว่า 60% ขึ้นไป ล้วนมีรูปร่างและมีสุขภาพดีกว่า “คนอเมริกันซึ่งกินพืชผักผลไม้เพียง 7%“

คีย์ ได้ทำ “งานวิจัย 6 ประเทศ” และได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในปี 1953

ด้วยวิธีการดูอาหารการกินของคนในประเทศ ญี่ปุ่น อิตาลี อังกฤษ ออสเตรเลีย แคนาดา และสหรัฐฯ

ผลวิจัยที่ได้เขาสรุปว่า “ยิ่งกินไขมันมากยิ่งเป็นโรคหัวใจมาก” ผลที่ตามมาก็คือ มีคนด่าคีย์ว่าทำวิจัยมั่ว

จนเวลาผ่านไป ในปี 1969 (62ปี) เรื่องการกินเนื้อสัตว์เป็นมะเร็งโผล่อีกครั้งในรัฐสภาสหรัฐ โดยที่ก่อนหน้านั้น คีย์ได้เคยกล่าวไว้ชัดเจนว่า  “ยิ่งกินไขมันมากยิ่งเป็นโรคหัวใจมาก”

คนที่วิจารณ์ คีย์ แรงที่สุดคือ จาคอบ นักสถิติที่เบอร์กลีย์ เขาว่าคีย์เลือกประเทศเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ตัวเองอยากได้

จาคอบ ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยที่ดีกว่าคีย์ชื่อ การศึกษา 22 ประเทศ ในวารสารการแพทย์นิวยอร์ค หลังจาก คีย์ 4  ปี  (1957)

ข้อสรุปของ จาคอบ คือ  “สิ่งที่สัมพันธ์กับการป่วยด้วยโรคหัวใจ อันที่จริงแล้วไม่ใช่เกิดจากอาหารไขมัน แต่เป็นอาหารเนื้อสัตว์!!!”

ผลงานทั้งสองของคีย์และจาคอบ มีอิทธิพลต่อ คณะกรรมาธิการอาหารรัฐสภาสหรัฐ โดยที่ในปี 1969  จากการนำของ แมคโกเวิร์น ได้รายงานสรุปต่อสภาว่า “อาหารเนื้อสัตว์ ไขมันอิ่มตัว และน้ำตาล ทำให้คนอเมริกันเป็นโรคหัวใจมากขึ้นทุกวัน” เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องแก้ไข

แน่นอน แมคโกเวิร์น ถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์และอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม จนอเมริกาไม่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงใดๆได้ จนกระทั่งในปัจจุบันนี้!

241551

Leave a Reply