หมาฮะทซิ ผู้ซื่อสัตย Hachiko (1)

and culture, Books, Japan, Japan and culture, Terakoya, ชีวิตในญี่ปุ่น, วัฒนธรรม ความเชื่อ, เรื่องราวของสัตว์

สวัสดีค่ะทุกคนที่แวะเข้ามาในโรงเรียนเด็กวัดปรียา

ภาพรูปปั้นหมาหรือ  ฮะทซิโค ที่สถานีรถไฟ ชิบะยุ ในกรุงโตเกียว
วันนี้ ขอนำเรื่องราวประทับใจที่ดิฉันรู้ ตั้งแต่สมัยไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นให้อ่านกัน จงไปขุดเอาบทความเก่าๆที่เคยเขียนในเว็บเก่าหลายปีมาแล้วมาให้อ่านกัน เพราะวันก่อนเพิ่งจะมีโอกาสดู ดีวีดี ของหนังเรื่องนี้ หมาฮะทซิของญี่ปุ่น ซึ่งฉายไปหลายปีแล้ว แสดงโดย Robert Gere ชื่อ” Hachi: a Dog’s tale” ดูแล้วประทับใจมาก คล้ายๆกับหนังเรื่อง หมาชื่อ แลซซี่ ที่ดูได้ดูดี ไม่เคยเบื่อ เลยอดเอามาให้อ่านกันไม่ได้ คิดว่าส่วนใหญ่คนที่สนใจเรื่องญี่ปุ่นจะรู้เรื่องนี้ แต่ไม่เป็นไร  ถงจะรู้เ่องนี้แล้ว ก็ยังสนุกกับการดูหนัง และคิดถึงเรื่องนี้ ไม่เคยเบื่อ ให้อะไรเป็นข้อคิดดีๆ เลยเอามาให้อ่านกัน
ดิฉันประทับใจเรื่องราวของรูปปั้นหมา หรือฮะทซิโคที่ตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟชิบุยะที่มีรูปปั้นหมานี้

สถานีชิบุยะ มีความสำคัญสำหรับดิฉันอย่างมาก ตอนไปเรียนที่ญี่ปุ่น ชิบุยะ คือ สถานีรถไฟที่พี่ต้องนั่งกลับไปหอพักนักเรียน ตอนไปเรียนใหม่ๆ และเมื่อย้ายไปอยู่กับครอบครัวญี่ปุ่นก็ยังต้องใช้สถานีไฟนี้เป็นประจำ จึงมีความผูกพันทางด้านจิตใจทีเดียว
ทุกครั้งที่ไปโตเกียว จะเห็นความเปลี่ยนแปลง จากสถานีรถไฟเก่าๆที่มืดและสกปรก ค่อยขยับขยายทำให้กว้างขึ้น เพราะเป็นสถานีใหญ่ จึงมีผู้คนพลุกพล่าน ตอนไปใหม่ๆ อยากร้องไห้ทุกเช้าเวลาจะไปเรียน เพราะจะต้องเดินยี่สิบนาทีจากบ้าน ไปนั่งรถไฟและ ต่อรถไฟสองต่อ และนั่งรถประจำทางรวมเป็น สามต่อกว่าจะไปถึงมหาวิทยาลัยได้ใช้เวลา หนึ่งชั่วโมงยี่สิบนาที ทุก เช้าเวลาเดินในสถานีรถไฟ มองไปไหนจะเห็นแต่หัวคนญี่ปุ่นเต็มพรึบไปหมด

 

Leave a Reply