กระโถน -กระถาง ชยสาโรภิกขุ –หลวงพ่อ ชา

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆน้องๆ และทุกคนที่แวะเข้ามาใน โรงเรียนเด็กวัดปรียา วันนี้ อยากจะเอาบทโคลงกลอนที่ พระชยสาโร เขียนพรรณนาถึง  หลวงพ่อชา ให้ทุกคนได้ โดยพยายามถอดความหมายจากภาษาอังกฤษ ซึ่งไม่มีคำศัพท์ยาก แต่แปลออกมายากมาก หลวงพ่อชา หลวงพ่อคือน้ำพุ ของน้ำในลำธารที่ไหลเย็น ในจัตุรัสของเมืองที่เต็มไปด้วยฝุ่น และหลวงพ่อ คือแหล่งที่มาของลำธารสายนั้น บนยอดเขาสูงที่มองไม่เห็น   หลวงพ่อ ก็คือ ภูเขาลูกนั้นเอง ภูเขาที่ไม่ขยับเขยื้อน แต่เห็นได้หลากหลาย   หลวงพ่อ ไม่เคยเป็น เพียงคนๆหนึ่ง […]

ขมิ้น: เครื่องเทศที่ดีต่อสุขภาพที่สุดหรือ?

ขมิ้นชัน: เครื่องเทศที่ดีต่อสุขภาพที่สุดหรือ? ขมิ้น (Curcuma longa) เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักใน แกงอินเดีย และขมิ้นยังเป็นที่มาของสีเหลืองสดใสของมัสตาร์ดอเมริกัน   ขมิ้นใช้ได้ เป็นทั้งยาและอาหารมานานหลายศตวรรษ จากหลักฐานที่เก็บสะสมเกี่ยวกับขมิ้น  ชี้ให้เห็นว่าญาติของขิง ที่ว่านี้ เป็นสารที่ใช้ป้องกันที่มีแนวโน้มที่ดีสำหรับโรคต่างๆมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ได้จากคุณสมบัติในการต้านการอักเสบของร่างกาย เคอร์คูมิน เป็นส่วนประกอบสำคัญของขมิ้น และคนมักใช้ขมิ้นเป็นอาหารเสริม  จากการวิจัยชี้ให้เห็นว เคอร์คูมินดูเหมือนมีความสามารถในการชะลอความเสียหายของตับในบางกรณี ซึ่งอาจมีผลนำไปสู่ โรคตับแข็ง ได้ในที่สุด ขมิ้น ช่วยลดระดับของเฮเทอโรไซคลิก เอมีน ซึ่งก็คือ สารประกอบที่ก่อให้เกิดมะเร็ง เมื่อเรานำเนื้อสัตว์ไปย่าง (บาร์บีคิว) […]

Ichigo Ichie—ศิลปะ สำนวนทางพุทธศาสนา

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆและน้องๆทุกคน ที่แวะเข้ามาใน โรงเรียนเด็กวัดปรียา  วันนี้ อยากจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือ ชื่อ Ichigo Ichie สำหรับคนที่ไม่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่น คงจะไม่รู้ว่า Ichigo Ichie อิทซิโงะ อิทซิเอะ一期一会  มีความหมายว่าอะไร Ichigo อิทซิโงะ 一期ถ้าแปลตรงตัว จะมีความหมายว่า “เพียงครั้งเดียว” Ichie อิทซิเอะ 一会 “การเจอหน้า การพบปะ หรือการมาชุมนุมกัน” เมื่อเอามาทั้งสำนวนมารวมกัน จะมีความหมายถึง  เรื่องราว […]

42839

ความสุข และความทุกข์

วันนี้ ขออนุญาตนำเอาข้อคิดดีๆที่มีคนส่งมาให้ หวังว่าคงได้ข้อคิดดีๆ จากข้อคิดนี้นะคะ คนที่มีความสุขกับคนที่มีความทุกข์ ต่างกันแค่นิดเดียว… Happy people and those who are suffering. The difference is just a little bit … คนหนึ่งมองหาสิ่งที่ขาด อีกคนมีความสุขกับสิ่งที่มี 1. One looks for something that is […]

42841

พระราชนิพนธ์แปลของ รัชกาลที่ 6

สวัสดีเพื่อนๆทุกคน ที่แวะเข้ามา โรงเรียน เด็กวัดปรียา  หลังจากที่ไม่ได้อ่าน พระราชนิพนธ์แปลของ รัชกาลที่ 6 มานานปี เช้านี้ มีโอกาสอ่านพระราชนิพนธิ์อีกครั้ง ทำให้อดไม่ได้ ต้องไปค้น ต้นฉบับภาษาอังกฤษมาเก็บไว้ ก็เลยเอามาแบ่งปันกับทุกคน “ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก อีกใครฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ เขานั้นเหมาะคิดขบถอัปลักษณ์ ฤาอุบายมุ่งร้ายฉมังนัก มโนหนักมืดมัวเหมือนราตรี และดวงใจย่อมดำสกปรก ราวนรกชนเช่นกล่าวมานี้” ———— The Man that hath no music […]

Barnhart3 not2019

สุขภาพของตัวเอง–เรื่องยาก เกี่ยวกับ การออกกำลังกาย (จบ)

จากประสบการณ์ เป็นเรื่องที่ยากมาก ในการที่จะชวนเพื่อน ญาติพี่่น้อง ที่ไม่ชอบออกกำลังกาย ให้มาออกกำลังกาย เราต้องไม่ลืมว่า สมัยเราเด็กๆ เราเติบโตในสังคมที่สอนให้เราเป็นกุลสตรี เดินท่องน่อง ช้าๆ ตัวเองไปเรียนและศึกษาที่ญี่ปุ่น พอกลับมาเมืองไทย เพื่อนๆจะแซว หรือพี่น้องก็จะแซวว่า ควายหายหรือไง จะรีบไปไหน เนื่องจากการที่ต้องเดินทางไปทำงาน นั่งรถไฟ และต้องรีบขึ้นรถไฟให้ทันเวลา เพื่อไปทำงาน ตลอดจน ความเร่งรีบของชีวิตในญี่ปุ่น ทำให้ติดนิสัยเดินเร็ว แต่หลังจากไปอเมริกา ปัญหาที่เป็นห่วงมากก็คือ ใช้แต่รถ ไม่ต้องเดินขึ้นรถไฟเหมือนในญี่ปุ่น เราจึงต้องหาเวลา หรือลงทุนเวลาให้กับตัวเองด้วยการ […]

shoreham

สุขภาพของตัวเอง–ความมุ่งมั่นที่จะเพิ่มปีให้กับชีวิตของตัวเอง(3)

ความมุ่งมั่นที่จะเพิ่มปีให้กับชีวิตของคุณ เพิ่งอ่านสดๆร้อนๆที่ดร ไวล์เขียนให้อ่าน วันนี้ 24 ม.ค. 2564 คำถาม ที่จะต้องถามตัวเองก็คือ เราต้องการเพิ่มปีให้กับชีวิตของตัวเองหรือไม่? ถ้าเราต้องการ สิ่งที่จะต้องปฏิบัติก็คือ 1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและปานกลางเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพของคุณ 2. ออกกำลังกาย ด้วยการเลือก กิจกรรมทางกาย เพราะมีผลดีต่อทั้งร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ 3.ออกกำลังกาย ช่วยรักษาและปรับปรุงสุขภาพหัวใจของคุณ 4.ออกกำลังกาย ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเช่นเบาหวาน และอัลไซเมอร์ 5.ออกกำลังกาย ช่วยส่งเสริมพลังงานการพักผ่อนที่มีคุณภาพ และน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ 6.ออกกำลังกาย ช่วยจัดการความเครียดที่ไม่ดีต่อสุขภาพ […]

shoreham 22

สุขภาพของตัวเอง–เริ่มด้วยการออกกำลังกาย (2)

ดร ไวล์ กล่าวว่า เราอาจเริ่มต้น กระตุ้นตัวเองให้อยากออกกำลังกายได้ง่ายๆ ด้วยการ: 1ไปโรงยิมเพื่อออกกำลังกาย 2.เข้าชั้นเรียนออนไลน์ เพื่อสุขภาพตัวเอง (มีให้เลือกนับพันและหลายรายการ ที่ให้ดูฟรี หรือดาวน์โหลดได้ฟรี) 3.นัดหมายกับผู้ฝึกสอนส่วนบุคคล 4.หาเพื่อน หรือชวนเพื่อนไปเดินเล่นหรือ ไปออกกำลังกายด้วยกันทุกวัน 5.ในการที่จะฝึก “ความแข็งแรง” ของร่างกาย ไม่จำเป็นต้องจำกัดที่ น้ำหนัก เราหาวงดนตรีหรือคนที่ทำยูทูป วิธีออกกำลังกายให้เราเลือก เช่น ออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อต่างๆ ด้ใน ราคาที่ไม่แพง หรือดูได้ฟรี ซึ่งมีจำนวนมาก ให้เลือกใช้ […]

shoreham 17

สุขภาพของตัวเอง–การเพิ่มปีให้กับชีวิตของตัวเอง (1)

สวัสดีเพื่อนๆทุกคน วันนี้  มีโอกาสอ่าน เรื่องราวเกี่ยวกับ สุขภาพ จากที่ ดร ไวล์ เขียน จึงได้เขียนสรุปเป็นภาษาไทย มาให้เพื่อนๆ น้องๆ และลูกศิษย์ทุกคน ทั้งที่ชอบออกกำลังกาย และบางคนที่ทำยังไงก็ไม่ค่อยยอมไปออกกำลังกายได้อ่านกันเป็นความรู้ หลังจากอ่านแล้วจะปรับปรุง ปรับเปลี่ยน ทัศนคติตัวเองไปออกกำลังกาย คงไม่มีใครบังคับได้ มีคนเขียนไปถาม ดร ไวล์ ว่า ทำไมทุกคนถึงไม่(ชอบ) ออกกำลังกาย? คำตอบก็คือ: โดยทั่วไป คนทั่วไป มักจะหาข้อแก้ตัวที่จะไม่ออกกำลังกาย แต่จริงๆแล้ว […]