Japanese! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
คำค้นยอดนิยม: งานอีเวนท์ภาษาไทยdiscuz
เข้าชม: 214|ตอบกลับ: 1

Interstellar หนังดีทีต้องดู [คัดลอกลิงค์นี้เพื่อนำไปแบ่งปัน]

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2016-7-5 13:06:32 |แสดงทั้งหมด


สวัสดีค่ะ เด็กวัดทุกคน


   

    หนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่ทำให้ต้องนอนดึก เพราะกว่าจะดูหนังเรื่องนี้จบ ก็เกือบห้าทุ่ม ดูด้วยความตื่นเต้น ในเนื้อหา ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ การถ่ายทำ เทคนิคการสร้าง ความสามารถในการสร้างหนังเรื่องนี้ให้มีความเข้มข้นทั้งเนื้อหาและความรู้ ตลอดจนเรื่องราวเกี่ยวกับ หลุมดำ ซึ่งตัวเองเคยฟังนักวิทยาศาสตร์บรรยายมาครั้งหนึ่งที่ BNLเมื่อหลายปีมาแล้ว และยังได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับ หลุมดำ จากคนที่อยู่บ้านเดียวกัน จนพอจะรู้ว่ามันสำคัญขนาดไหน


ก่อนดูหนัง

   ก่อนจะดูหนังเรื่องนี้ ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า ตัวเองไม่ได้เรียนทางด้านวิทยาศาสตร์มาจะดูหนังเรื่องนี้ได้รู้เรื่องหรือ

    แต่พอนั่งดู ต้องยอมรับว่าเป็นหนังที่นั่งดูได้ตลอด ด้วยความตื่นตา ตื่นใจ ในเนื้อหา และตัวละคร ความสมจริงในทุกๆด้าน

    โดยเฉพาะเนื้อหา เรื่องราวของ คูเปอร์ และลูกสาว ชีวิตของครอบครัวนี้ ที่สำคัญที่สุดคือ จินตนาการและความรู้ความสามารถในการเขียนเรื่องไซไฟ ของผู้เขียน และผู้สร้างหนังหนังเรื่องนี้ ได้รับสาระความรู้มากเกินกว่า คนที่ไม่ได้เรียนวิทยาศาสตร์หวังว่าจะได้ ดูหนังเรื่องนี้ทำให้ชอบและสนใจอะไรที่เป็นวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น  
หลังดูหนัง

    หลังจากดูหนังเรื่องนี้ ในช่วงที่ไปเดินตอนเช้า  50 นาที เป็นช่วงที่ตัวเองเอาเรื่องที่ได้จากในหนังไปถามนักฟิสิกส์ ที่บ้านทำให้ได้รับความรู้เพิ่มเติมอีกมากทีเดียว

    ก่อนคุยเรื่องนี้ ได้เล่าความเข้าใจที่ตัวเองดูว่า เข้าใจว่าเป็นแบบนี้ใช่หรือไม่ ไม่งั้นคงคุยกันไม่รู้เรื่อง เพราะเป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์ เล่าให้นักฟิสิกส์ฟังเสียก่อน จะได้รู้ว่า ที่ตัวเองเข้าใจเนื้อหาที่ได้ หลังจากดูหนังเรื่องนี้ถูกต้องหรือไม่อย่างไร

   คำตอบก็คือ ที่สาวน้อยเข้าใจนั้นถูกต้อง

   ถ้าเข้าใจถูกต้องก็เลยถามนักฟิสิกส์ต่อว่า แล้วเรื่องเกี่ยวกับ

1)     Equation ของ ไอน์สไตน์ ในหนังเรื่องนี้เป็นอย่างไร

2)    ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป (general theory of relativity) ที่ว่า ที่นำมาสร้างในหนัง เป็นอย่างไร

จากการยิงคำถามก็เลยได้ความรู้เพิ่มเติมเท่าที่พอจะเข้าใจจากจุดยืนของคนที่ไม่ได้เรียนวิทยาศาสตร์มา ก็เลยเอามาเล่าต่อ จากที่ฟังทำ ทำให้เห็นความสำคัญของเนื้อหาของหนังและ สิ่งที่ผู้สร้างต้องการสื่อผู้ชมในหนังเรื่องนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น

เก็บตกความรู้

    คุณ วินทร์ เรียนเรื่องราวเกี่ยวกับ จักรวาล ฟิกสิกส์ ดาราศาสตร์ สารพัดวิชาด้วยตัวเอง อ่านที่เขียนนี้แล้ว ถ้าสามารถเสริมหรืออธิบายเพิ่มเติมให้คนที่ไม่ได้เรียนอย่างสาวน้อยและน้องๆฟัง คงจะช่วยได้ประโยชน์มากทีเดียว ยิ่งบ้านเราห่างเหินเรื่องวิทยาศาสตร์ และการสร้างหนัง ไซไฟ นี้ เยี่ยมมากจริงๆ

    เรื่อง หลุมดำ เป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์เองยังจัดการหรือให้คำตอบที่ทุกคนเห็นด้วยไม่ได้ แต่สามารถเอาเรื่องยาก มาเป็นประเด็นสำคัญในการสร้างหนังเรื่องนี้ และสร้างได้ดีเยี่ยม น่าสนใจ คิดว่า คนที่ดูเรื่องนี้ คงรักวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น

     แต่การที่จะดูหนังเรื่องนี้ได้ ก่อนอื่นคงต้องเข้าใจ ว่า ไอน์สไตน์ ได้ทิ้งมรดกตกทอดอะไรให้นักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อไปได้ค้นคิดต่อไป


ข้อคิดเห็น

    จากการคุยขอความรู้ที่ได้จากในหนัง ได้ความคิดเห็นจากนักฟิสิกส์เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ว่า


      นักฟิสิกส์ที่บ้านบอกว่า สมการของ ไอน์สไตน์ เป็นสมการที่แน่นอนถูกต้อง จากการคิดคำนวณทางด้านคณิตศาสตร์ ไม่ต้องสงสัยว่าจะผิดหรือไม่ (เห็นเขาคิดตัวเลขพวกนี้ประจำ ถ้าตัวเลขออกมาถูกต้อง ก็นำไปใช้กับทฤษฎีได้ เห็นใช้ทดสอบทฤษฎีที่ตัวเองคิดว่าถูกต้องหรือไม่จากตัวเลขทั้งนั้นเป็นประจำ เห็นสร้างโปรแกรมของตัวเอง มีแต่ตัวเลข เวลาที่เขาออกแบบและสร้างไมโครสโคปของเขาเป็นประจำ)
Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2016-7-5 13:07:09 |แสดงทั้งหมด
ข้อคิดเห็นนักฟิสิกส์คนหนึ่ง

      จากหนังในเรื่องนี้ นักฟิสิกส์ที่บ้านให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับ สมการของไอน์สไตน์
ขอยกคำพูดที่ฟังเป็นภาษาอังกฤษ มาถ่ายทอดต่อดีกว่า ยิ่งไม่ได้เรียนทางด้านนี้ เขียนแปลงเป็นอีกภาษาไทยเดี๋ยว วิ่งไปคนละทาง

1)   Einstein’s equation is incompatible with the reality.
      ที่เขาอยากบอกคือ สมการที่ไอน์สไตน์สร้าง นำไปใช้ในสถานการณ์จริงๆที่เกิดกับหลุมดำในหนังเรื่องนี้ไม่ได้
       แต่นั่น ไม่ได้หมายความว่า สมการของไอน์สไตน์ใช้ไม่ได้! เพราะสมการของไอน์สไตน์ แน่นอน ถูกต้องสมบูรณ์ที่สุดแล้ว

2)  Theory of relativity is ‘incomplete’
      ถามว่า หมายความว่าอย่างไร ที่ว่า Theory of relativity is ‘incomplete’
      เขาบอกว่า ทฤษฏีของไอน์สไตน์ ที่คิดทิ้งไว้นั้นยังไม่สมบูรณ์ เช่นเดียวกับในหนังที่ ดร แบรนด์ พยายามคิดต่อ ยังไม่ครบวงจรหรือยังไม่สมบูรณ์ จนกระทั่ง ลูกสาวคูเปอร์ มาคิดต่อ หลังจากติดต่อและได้ code จากพ่อของเธอ
       ทฤษฏีของไอน์สไตน์ สมัยที่เขามีชีวิตอยู่ แกคิดได้แค่นั้น ยังไม่จบหรือสมบูรณ์ เมื่อยังไม่สมบูรณ์ ก็จำเป็นและต้องการนักวิทยาศาสตร์อื่นๆที่มีความสามารถมาคิดต่อ

      จากจุดยืนของนักฟิสิกส์ แกบอกว่า ต่อให้ทำไม่ได้หรืออย่างไรก็ตาม นักฟิสิกส์จะไม่บอกว่า เป็นไปไม่ได้ หรือ “impossible” เมื่อเรื่องหลุมดำ ยังไม่มีคำตอบแน่นอนจากนักวิทยาศาสตร์ในโลกนี้ว่า ตกลงมันคืออะไรกันแน่ และจะทำอย่างไรดีก็ตาม แต่ถ้านักฟิสิกส์คิดค้นต่อไปเรื่อยๆก็น่าจะเป็นไปได้
  
        จากการที่นักฟิสิกส์ ไม่ได้บอกว่า เป็นไปไม่ได้ ก็เลยทำให้คนที่มีสามารถและมีจินตนาการ นำเรื่อง หลุมดำ ไปคิดต่อได้ในแง่มุมต่างๆ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย คนที่คิดเรื่องนี้ จึงก็ต้องมีความรู้อย่างมาก และทำการบ้านมาอย่างดี จึงจะเขียนบท เกี่ยวกับเรื่องหลุมดำ ในจินตนาการของเขา แล้วก่อเกิดเป็นหนัง “Instellar” ที่สร้างให้เราดู หลังจากดูจบเพียงแค่ดูรายชื่อคนที่มีส่วนร่วม เห็นแล้ว ตะลึง ยาวเหยียด จริงๆ

หนังดีมากน้อยแค่ไหน
    คำตอบก็คือ โดยรวมนักฟิสิกส์บอกว่า เขาคิดว่าสร้างได้เยี่ยมมาก ยิ่งในแง่ของเทคนิค แสงเสียงต่างๆเยี่ยมมาก มีเพียงเล็กน้อยที่มั่วนิดหน่อยแต่ก็สามารถหาทางออกในเรื่องตามตัวละครหาทางออกอธิบายให้ฟัง ทำให้รับได้ ไม่ได้ผิดอะไร

   สำหรับตัวเอง ถามว่า เขาคิดอย่างไร เกี่ยวกับสิ่งที่ผู้สร้างต้องการสื่อกับผู้ดูหนังเรื่องนี้
   เขาบอกว่า แม้ตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์ ยังไม่อาจรู้แน่ชัดเกี่ยวกับ หลุมดำ แต่ที่แน่ๆก็คือ ถ้านักวิทยาศาสตร์ยังคงคิดค้นหาทางที่จะรู้เกี่ยวกับรายละเอียดของ หลุมดำ
สักวันมนุษย์ ก็คงสามารถหาคำตอบได้ เพียงแต่ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าไร เป็นเรื่องที่ไม่มีใครตอบได้จนกว่าจะถึงวันนั้น ใครจะรู้!

     สำหรับตัวเองที่ไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้ แต่จากการที่ได้ฟังเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์บ่อยๆ ยิ่งฟังก็ยิ่งน่าสนใจ ทำให้เห็นจินตนาการของผู้เขียนบท ที่มีความรู้ความสามารถมากมายของบุคคลที่มีส่วนร่วม แล้วนำความรู้หลากหลาย มุมมองของนักวิทยาศาสตร์มาถ่ายทอดได้ในแง่มุมต่างๆในหนังเรื่อง เพียงแค่นี้ก็เกินคุ้ม แค่ดูรู้เรื่องและได้ถามข้อสงสัย ก็ถือว่าเก็บตกความรู้มากทีเดียว
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

Archiver|Japanese Is Fun

GMT+7, 2018-1-21 09:39 , Processed in 0.053622 second(s), 9 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

TOP